Hario Siphon: Truyền thống và Nghệ thuật

Siphon (hay còn gọi là Syphon) là một dụng cụ pha chế cà phê được phát minh vào khoảng những năm 1840 của một bà nội trợ người Pháp và một kỹ sư hàng hải người Scotland, Robert Napier. Qua nhiều thập kỷ, những hiệu chỉnh khác nhau đã được thực hiện cho quá trình chuẩn bị pha chế cà phê bằng siphon, nhưng các nguyên tắc cơ bản, dựa trên nguyên lý vật lý của việc bay hơi nước, đã không thay đổi: khi đun nóng ở nhiệt độ đủ cao, nước sôi và đẩy hơi nước lên trên. Sau đây cà phê Đông Nam xin giới thiệu đến các bạn thông tin về dụng cụ pha chế độc này.

cà phê đông nam

Các thành phần của Siphon

Đây là dụng cụ pha chế cực kỳ thú vị bởi nó hoạt động như một ống truyền nước (chính vì vậy mới có tên là “Siphon”). Siphon gồm có 03 bộ phận chính như sau: Phễu thủy tinh, bầu thủy tinh và nguồn nhiệt.

cà phê đông nam

Quá trình pha chế

Để sử dụng siphon, bạn cần đảm bảo phễu thủy tinh và bình đựng được làm sạch, nguồn nhiệt có thể dùng bếp ga mini, thiết bị đang rất được ưa chuộng hiện nay hoặc sử dụng đèn/bếp cồn truyền thống. Tại đây, chúng tôi sử dụng đèn cồn như tính nguyên thủy của nó. Lý do bởi cồn 90 khá rẻ tại Việt Nam, bạn dễ dàng mua tại các nhà thuốc và quá trình pha chế cà phê với Siphon sử dụng đèn cồn chỉ mất khoảng từ 5 đến 10 phút nên lượng cồn tiêu thu khá tiết kiệm. Ở góc độ nào đó, pha chế cà phê với dụng cụ Siphon khiến cho bạn cảm thấy mình như đang thao tác trong phòng thí nghiệm hóa học.

cà phê đông nam

Siphon hoạt động trên nguyên lý thẩm thấu ngược. Khi sử dụng đèn cồn đun sôi nước, hơi nước sẽ thông qua ống thủy tinh từ bầu thủy tinh (đựng nước), đi qua phễu phía trên và thẩm thấu cà phê, đọng lại thành các giọt cà phê. Quá trình đẩy hơi nước cứ tiếp diễn cho tới khi bạn gỡ bỏ nguồn nhiệt (tắt đèn cồn) và toàn bộ lượng nước từ bầu thủy tinh đã được đẩy lên phía trên. Trong quá trình này, một việc rất quan trọng là người pha chế cần dùng 1 chiếc thìa/muỗng dài để khuấy đều, sao cho cà phê được ngâm trọn vẹn trong nước nóng.

cà phê đông nam
Khi thời gian cà phê và nước nóng “gặp” nhau đủ tiêu chuẩn, thường là 3 – 5 phút, người pha chế tiến hành ngắt nguồn nhiệt. Lúc này, hơi nóng không còn áp lực đẩy từ bầu thủy tinh lên trên phễu nữa, quá trình thẩm thấu ngược bắt đầu diễn ra. Toàn bộ nước cà phê sẽ thấm ngược trở lại bầu thủy tinh, bột cà phê sẽ được giữ lại bởi tấm lọc nên không rơi xuống dưới.

cà phê đông nam
Tiếp đó, người pha chế sẽ nhẹ nhàng gỡ phễu thủy tinh ra và rót cà phê ra cốc.

cà phê đông namGỡ bỏ phễu thủy tinh
cà phê đông namRót cà phê ra cốc và thưởng thức

Việc pha chế cà phê bằng Siphon là một trải nghiệm kéo dài từ thị giác tới thính giác và cảm giác nóng hổi, rồi sau cùng là vị giác. Vì sử dụng nguồn nhiệt trực tiếp, nên Siphon rất nóng, người pha chế phải luôn cận thận khi pha chế. Đổi lại, bạn sẽ học được rất nhiều điều sau năm tháng làm việc với dụng cụ này. Với cảm nhận của cá nhân tôi, nó không đơn thuần là cho nước, cho cà phê vào và đun mà nó còn là quá trình chuẩn bị, đo đếm lượng nước, định lượng cà phê, thời gian đun, thời gian thẩm thấu.v.v…

Ở nhiều nước trên thế giới, việc pha chế bằng Siphon được đưa lên tầm nghệ thuật với nhiều sáng tạo trong cách pha chế, đo đếm khó nắm bắt.

cà phê đông nam

Quý khách hàng có nhu cầu thưởng thức cách pha cà phê như trên thì hãy đến ngay Showroom của Cà phê Đông Nam cùng chúng tôi thưởng thức sự thú vị của việc pha chế cà phê theo cách này nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY TNHH MTV CÀ PHÊ ĐÔNG NAM
Địa chỉ: 39/34, tổ 34, khu phố 4, phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Email: caphedongnam@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/caphedongnam
Website: http://caphedongnam.com
Điện thoại: 02743.860.259
Hotline: 0965.51.51.51 Mr.Vận

ĐỌC TIẾP  Bạn đã biết tác dụng của cà phê?

Add Comment