Cà phê sạch và cà phê bẩn, cách phân biệt!

(Cà phê Đông Nam – Minh mẫn ngày mới) Hiện nay, để phân biệt được đâu là cà phê thật (cà phê sạch), đâu là cà phê giả (cà phê bẩn) có thể nói là một điều hết sức khó khăn và nan giải đối với người tiêu dùng. Để trả lời cho câu hỏi đó, Cà phê rang xay Đông Nam xin chia sẻ một số cách phân biệt cà phê nguyên chất và không nguyên chất, bột cà phê và bột của các loại ngũ cốc khác như sau:

I. PHÂN BIỆT TRƯỚC KHI PHA – CÁCH NHẬN BIẾT BỘT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

rang-xay-1000x480


– Thứ nhất: Khối lượng (thể tích) của bột cà phê rang luôn lớn hơn khối lượng (thể tích) của bột hạt đậu nành, bắp: Đặc điểm của hạt cà phê khác hẳn với các loại hạt ngũ cốc khác là khi rang hạt cà phê đến một nghiệt độ nhất định, chúng sẽ nở lớn, thể tích tăng từ 1,5 – 2 lần, trọng lượng giảm từ 20 – 30%, vì vậy bột cà phê luôn có khối lượng riêng thấp hơn các loại bột ngũ cốc khác, từ đó khối lượng (thể tích) của bột cà phê sẽ lớn hơn khối lượng (thể tích) của bột các loại ngũ cốc khác. Dựa vào đặc tính này, các bạn có thể phân biệt ngay từ lúc đầu khi cầm 02 gói cà phê có cùng khối lượng, gói cà phê nguyên chất sẽ nhiều và đầy hơn so với gói cà phê tạp chất, độn thêm ngũ cốc.
– Thứ hai: Độ xốp của bột cà phê: Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ tơi xốp và rời còn bột của các loại ngũ cốc khác thường dính lại với nhau và ít tơi xốp hơn. Nếu đổ một ít bột cà phê nguyên chất và bột các loại ngũ cốc khác vào ly nước, do có khối lượng riêng thấp nên bột cà phê nguyên chất sẽ nổi lên trên, còn các loại bột ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn nên sẽ chìm xuống nhanh hơn.
Thứ ba: Độ ẩm của bột cà phê: Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không có nhiều độ ẩm còn bột của các loại ngũ cốc khác thường giữ nước và có độ ẩm cao hơn. Hơn nữa, do bột các loại ngũ cốc (đậu nành, bắp) không có mùi thơm đặc trưng của cà phê nên khi các nhà sản xuất trộn các loại hạt này vào hạt cà phê chắc chắn sẽ làm thêm một khâu tiếp theo là rưới các loại hóa chất, hương liệu cà phê tổng hợp,… trước khi xay ra bột. Do đó, bột cà phê pha tạp, không nguyên chất sẽ ẩm ướt và vón cục khi được tẩm nhiều hóa chất, khác hẳn bột cà phê nguyên chất sẽ rất khô và tơi xốp
Thứ tư: Màu của bột cà phê: Khi rang đến một nhiệt độ thích hợp bột cà phê có màu nâu đậm (nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ thích hợp và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng, vị chua và mùi nồng). Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm, cho nên trong nghề làm cà phê người ta thường gọi bắp là chất tạo màu. Thường do thói quen người dùng cà phê thường có tâm lý và đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen mới cho là cà phê nguyên chất, nên bắp (bên cạnh caramen và cả chất tạo màu hóa học) được dùng để đọn thêm vào cà phê để tạo màu đen cho ly cà phê. Mặt khác, hạt đậu nành rang và xay ra bột thường có màu nâu đậm, ngả vàng đục hoàn toàn không giống màu nâu đậm đặc trưng của bột cà phê nguyên chất. Nếu bạn nhìn thấy trong gói cà phê có chứa bột màu nâu đạm, ngả vàng nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều hoặc có màu đen đậm, cầm nặng tay là trộn nhiều bắp.
Thứ 5: Mùi của bột cà phê: Với nhiều năm trong nghề làm cà phê, Cà phê Đông Nam đã quen thuộc với mùi cà phê nguyên chất, một mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và "rất rất rất" của cà phê nguyên chất. Nhiều người sử dụng vẫn thường nhầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm ướp vào bắp, đậu nành, bỏi vì họ chưa thường xuyên hoặc chưa được tiếp xúc với cà phê nguyên chất, bột bắp và đậu nành theo cảm quan, bạn cũng có thể cảm nhận khi ngửi nó có mùi thơm, hơi tanh và gắt, quyện với hương liệu sẽ bốc lên một mùi thơm nặng nề chứ không dễ chịu như mùi của cà phê nguyên chất.

ĐỌC TIẾP  Hario Siphon: Truyền thống và Nghệ thuật

phan-biet-cafe-that-gia

II. PHÂN BIỆT KHI PHA – NHẬN BIẾT TRẠNG THÁI CỦA BỘT CÀ PHÊ
Đây là điểm mà chúng ta rất dễ nhận biết để phân biệt cà phê nguyên chất với cà phê độn tạp chất với bột của các loại ngũ cốc khác. Do đặc tính của bột cà phê nguyên chất rất tơi xốp, chứa nhiều khoang không khí bên trong do cấu trúc cao phân tử và các sợi celluose sẽ bị bẻ gãy ở nhiệt độ cao khi rang, cho nên khi bạn cho nước sôi 100độ C vào phin chứa cà phê nguyên chất, lập túc bột cà phê sẽ nổi phòng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí sẽ làm tràn ra cả ngoài phin chứa, còn nếu bạn cho nước sôi vào phin cà phê chứa tạp chất, bạn sẽ thấy bột không nở, trái lại còn xẹp xuống và bốc mùi thơm lan tỏa ra nồng nặc thì chắc chắn đó là cà phê không nguyên chất.

ca-phe-7

III. PHÂN BIỆT SAU KHI PHA – NHẬN BIẾT NƯỚC CÀ PHÊ   
– Thứ nhất: Màu của nước cà phê: Có thể nói cà phê là một loại hạt khá "vi diệu", dù bạn có rang đến một nhiệt độ nào đó, thời gian bao lâu và thậm chí là cháy gần thành than, sau đó bạn xay ra và pha một ly cà phê thì màu của nước của nó cũng không hề có màu đen đậm. Nước của ly cà phê nguyên chất luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho thêm đá sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo và nhìn rất hấp dẫn, để ra ánh nắng chúng ta sẽ thấy một màu nâu sáng lung linh. Vậy mà không hiểu tại sao nhiều người dùng vẫn thích thưởng thức một ly cà phê có màu đen đậm, đen thui thùi lùi của bắp, đậu nành và các loại hóa chất thay vì một màu nâu hổ phách lung linh, ảo diệu của ly cà phê nguyên chất. Nếu quen với cà phê nguyên chất, nhìn ly nước có màu nâu hổ phách chúng ta sẽ có cảm giác sạch, vệ sinh thay cho cái cảm giác ái ngại, do dự khi nhìn một ly nước đen thui được tạo nên bởi những "chất" không phải cà phê.

ĐỌC TIẾP  Cà phê giúp tăng hormone "yêu" ở phụ nữ châu Á

phacafe1 phan-biet-ca-phe-gia-ca-phe-that

Thứ hai: Độ sánh của nước cà phê: Khi pha độ sánh của ly nước cà phê nguyên chất hầu như không đáng kể, trái lại với nước của các loại bột ngũ cốc vốn chứa nhiều tinh bột nên sẽ rất sánh, đặc kẹo, thậm chí là sánh dẻo. Một số người dùng vẫn thường tự hào mình là người hiểu biết về cà phê, cho rằng ly cà phê ngon là ly cà phê phải dẻo kẹo, bám vào thành lý và phải "ôm đá" và viên đá trong ly phải có màu nâu do nước cà phê sóng sánh, dẻo kẹo bám lấy đá. Vâng, xin thưa với các vị ấy rằng đó chỉ là bằng chứng cho thấy trong đó chỉ toàn đậu nành, bắp rang và hóa chất độn chung với hàm lượng rất ít cà phê. Các loại bột ngũ cốc chứa nhiều tinh bột nên hiển nhiên sẽ sánh dẻo và rất "ôm đá", ngược lại, cà phê nguyên chất sẽ không sánh dẻo và không hề "ôm đá".
Thứ ba: Mùi thơm của ly cà phê: Để phân biệt mùi của ly cà phê nguyên chất và mùi của ly cà phê "tạp chất" cực kỳ khó đối với những ai không được thường xuyên tiếp xúc với cà phê nguyên chất. Hương thơm đích thực và nguyên thủy của cà phê nguyên chất sẽ không nồng nực, không thô bạo, không mạnh mẽ mà rất nhẹ nhàng, thanh tao, tinh tế và sâu lắng, sẽ làm ngây ngất người yêu cà phê…Thật khó diễn tả, nhưng nếu quen với mùi cà phê nguyên chất, bạn sẽ rất dễ phát hiện ra mùi của hóa chất, của tạp chất, tuy khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gây gắt và gây cảm giác nặng nề chứ không giống mùi thanh cao của những hạt cà phê nguyên chất đích thực.

hinh 6

Thứ tư: Vị của cà phê: Hạt cà phê khi rang với thời gian vừa đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta một ly cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua rất nhẹ, rất tinh tế, do yếu tố của các thành phần acid ẩn chứa trong vị đắng của cà phê. Thật ra, tất cả các loại cà phê đều có hậu vị chua thanh, rất quyến rũ hòa quyện tinh tế với vị đắng tự nhiên. Tuy nhiên, do một phần nhận thức chưa đúng, do thói quen nên phần lớn người dùng luôn nghĩ rằng cà phê không có vị chua, để đáp ứng thị hiếu này của một số người dùng, một số nhà sản xuất đã cố gắng làm mất đi vị chua thanh vốn có của cà phê bằng cách tẩm ướp các loại hóa chất vào cà phê để tạo vị đắng, hậu quả là ly cà phê có vị đắng nhân tạo, mất hẳn vị chua thanh của cà phê nguyên chất. Nhiều người thường được phục vụ cà phê đậu nành, bắp rang và hóa chất đã dần quen cái vị đậm lè của tạp chất, e rằng sẽ chê cà phê nguyên chất không đậm đà, không "phê", thật ra, cà phê nguyên chất rất đạm đà, nhưng do khẩu vị cà phê của một số người bị phá hủy dữ dội do thời gian dài sử dụng "cà phê tạp chất" nên không cảm nhận được sự quyến rũ của cà phê nguyên chất. Nếu hiểu biết các thuộc tính của cà phê, bạn sẽ thay đổi nhận thức và sẽ không khăng khăng đòi một ly cà phê đen thui, đậm le và đắng ngắt của "tạp chất, chất hóa học".
Thứ năm: Bọt của cà phê: Bản thân nước cà phê khi đánh lên cũng tạo ra một ít bọt màu nâu sáng, nhưng cũng có một số người tiêu dùng ngọ nhận và thường yêu cầu ly cà phê phải có nhiều bọt. Để đáp ứng vấn đề này của thực khách, một số nhà sản xuất cà phê cho chất tẩy rửa bề mặt, hóa chất tạo bọt vào cà phê để tạo bọt cho ly cà phê. Vì vậy, bạn cần biết cách phân biệt hai loại bọt này, cụ thể như sau: Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan, nhìn khá bắt mắt thì đấy đích thị là ly "cà phê xà bông" , còn bọt cà phê khá đồng đều về kích thước, đục hơn và nhìn dày hơn nhưng mau xẹp xuống.
IV. CÁCH PHÂN BIỆT CUỐI CÙNG, ĐÓ LÀ TRẢI NGHIỆM VÀ CẢM NHẬN CỦA CHÍNH BẠN 
Điều cuối cùng, rất thực tế đó chính là bạn. Vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn hãy bỏ chút thời gian đi mua một ít hạt cà phê đã rang mộc và xay ra thành bột. Sáng hôm sau, thay vì ra ngoài quán thưởng thức ly cà phê bạn vẫn hay uống, bạn hãy ở nhà và tự pha cho mình một ly cà phê bột nguyên chất và tận hưởng không gian yên lành, thanh bình, sảng khoái bên ly cà phê chất đúng điệu. Đây là cách tốt nhất để tận hưởng và cảm nhận hương vị thuần của cà phê nguyên chất.

ĐỌC TIẾP  Bạn đã biết tác dụng của cà phê?

101

Thông tin liên hệ
Công ty TNHH MTV Đông Nam – Chuyên chế biến, sản xuất cà phê nguyên chất
Hotline: 0965.51.51.51 Mr.Vận
Website: http://caphedongnam.com
Email: caphedongnam@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/caphedongnam

Add Comment